Công dụng bất ngờ của hoa Bưởi

Hoa bưởi được rất nhiều người ưa dùng không đơn giản vì nó thơm, nó đẹp. Mùi hương bưởi giúp giải cảm, thư giãn, giảm stress, giải rượu, giúp tỉnh táo, minh mẫn, kích thích mọc tóc, tóc óng mượt.


Các bà các chị thì dùng hoa gội đầu, ướp sắn dây, trà mạn
 
Bạn có biết, theo Đông Y hoa bưởi có chứa  tinh dầu, các flavonoit như naringin, hesperidin, pectin., có tính lọc máu, dẫn lưu mật và thận, chống xuất huyết, thanh nhiệt, nhuận trường, giải độc rượu, trị chứng hôi miệng của người nghiện rượu. Người có trường vị hàn, không nên ăn bưởi sống, mà nên nấu canh với thịt nạc thêm chút gừng.

Trong khi đó, chị Vũ Thị Trà (Hoàng Hoa Thám – Hà Nội) tâm sự: "Người Hà thành xưa nay rất sành, người nào hiểu về hoa bưởi sẽ thấy nó có rất nhiều tác dụng. Tôi thì không mua nhiều nhưng vào vụ, cứ cách một ngày lại mua vài lạng hoa thả vào bát nước để giữa nhà để ngửi hương. Hương hoa bưởi có tác dụng rất tốt trong việc giảm stress".
 

Lá, hoa, vỏ quả bưởi đều chứa tinh dầu nên nó thường được dùng để xông giải cảm.
 
Ngoài để thanh lọc không khí, hoa bưởi còn được người Hà Nội làm nên những món ăn tinh tế như mía ướp hoa bưởi, sắn dây ướp hoa bưởi, cũng có người dùng vài cánh hoa để ướp trà.
 
 

 
Hoa bưởi thường chỉ xuất hiện 3 tuần và sẽ lụi tàn theo mưa dầm 
 
Người Hà Nội với khiếu ăn uống tinh tế có món bột sắn dây ướp hoa bưởi như muốn lưu giữ cả hương thơm của thiên nhiên đất trời trong những hạt bột sắn dây trắng mịn. Hoa bưởi còn là một vị thuốc tốt có tác dụng chữa ho đờm, đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi... Vào mùa này có thể chưng cất hoa bưởi làm nước hoa hay dùng nó để gội đầu, tắm rửa, xông hơi đều rất tốt.